Chọn loại bằng lái bạn muốn có

Việc đầu tiên khi học lái xe ô tô là bạn phải chọn loại giấy phép lái xe mình muốn có. Để thuận tiện nhất bạn nên học lấy bằng lái B2 (Bạn có thể lái được cả xe số sàn và số tự động, lái được xe không kinh doanh và xe kinh doanh vận tải như taxi, xe tải dưới 3,5 tấn, xe đứng tên công ty,…). Tuy nhiên việc học và thi lấy bằng B2 hiện nay đã khó hơn trước khá nhiều vì vậy nếu bạn không có nhu cầu lái xe số sàn và xe kinh doanh, chỉ học để lái xe cá nhân, xe gia đình thì bạn nên học lấy bằng B1 số tự động(B11) đặc biệt là các chị em phụ nữ.

Bạn học bao nhiêu giờ thực hành là đủ ?

Bước tiếp theo là chọn gói giờ học thực hành. Các trung tâm dạy lái xe ở TPHCM đều dạy khoảng 10 đến 20 giờ thực hành cho mỗi học viên(giờ cầm vô lăng). Đối với các bạn đã lái được xe thì chỉ cần đăng kí khoảng 10 giờ chủ yếu để làm quen và tập nhuần nhuyễn các bài sa hình. Với các bạn chưa biết gì về xe nên đăng kí học gói nhiều giờ hơn để làm quen xe, có nhiều thời gian chạy ngoài đường trường thực tế và học các kĩ năng xử lý tình huống(khi thi sát hạch cũng có phần thi đường trường chấm điểm tự động).

Chọn giáo viên hướng dẫn thực hành

Việc quan trọng nhất là giáo viên có hướng dẫn nhiệt tình hay không? Bạn nên đổi giáo viên nếu cảm thấy không hợp trong 1->2 buổi đầu, nếu giáo viên hướng dẫn tốt chỉ cần khoảng 12 giờ cầm vô lăng là bạn có thể hoàn toàn tự tin vuợt qua kì thi sát hạch.

Luyện sa hình

Trước khi đăng kí học bạn nên hỏi kĩ nhân viên tư vấn là được học bao nhiêu giờ cầm vô lăng và chi phí học thêm giờ là bao nhiêu( thường là 100.000đ đến 200.000đ). Nếu bạn luyện tập kĩ trên bãi sa hình thô(không có máy chấm điểm, miễn phí hoặc chỉ 25-30k/giờ) sẽ tiết kiệm trên bãi sa hình cảm ứng(là bãi thi sát hạch,có máy chấm điểm, giá khoảng 400->500k/giờ).

Thi sát hạch

Thi sát hạch lái xe ô tô gồm có 3 phần:

– Thi lý thuyết trên máy tính: Đa phần các câu hỏi khá dễ tuy nhiên bạn nên đọc kỹ câu hỏi để tránh nhầm lẫn, phần lý thuyết bạn nên học để hiểu vì học mẹo có khi còn phức tạp và phải nhớ nhiều hơn. Bạn lưu ý có nhiều câu hỏi có 2 đáp án và phải chọn cả 2 đáp án mới đúng. Điểm đạt hạng B1, B2 là 26/30 câu hỏi.

–  Thi sa hình: Phần sa hình chấm điểm tự động bằng thiết bị cảm ứng. Lúc xuât phát bạn sẽ có 100 điểm. Phần này tâm lý bạn nên thoái mái giống lúc tập sẽ dễ qua (lúc máy báo bị trừ điểm bạn nên bình tĩnh vì chỉ cần đạt 80/100 điểm là đậu). Hai bài thi khó nhất là bài khởi hành ngang dốc và bài ghép ngang giữa 2 xe ( bạn nên luyện kĩ 2 bài này trước khi thi, bài thi ghép ngang giữa 2 xe yêu cầu xe cách vạch cảm ứng dưới 25cm mới nhận bài. Nếu bạn thi gặp trời mưa to thì thiết bị cảm ứng có thể chấm điểm không chính xác nên bạn có thể yêu cầu hoãn thi để chờ đợt thi sau mà không phải đóng phí thi lại).

– Thi đường trường : kể từ 1/7/2016 phần thi đường trường cũng sẽ chấm điểm bằng thiết bị cảm ứng, bạn nên bình tĩnh làm theo hiệu lệnh của giám khảo.

Khi chọn nơi học lái xe ô tô bạn nên chọn các trung tâm lớn có sân thi sát hạch vì lưu lượng học viên đăng ký lớn , các khóa học được mở thường xuyên, bạn sẽ được thi sớm, không phải chờ đủ lượng hồ sơ như các trung tâm nhỏ ít học viên.